Để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như mang đến hiệu quả của bếp ăn công nghiệp. Thì bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp cần phải đảm bảo tiêu chuẩn, dưới đây chính là những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp ăn công nghiệp, cụ thể như sau:
Bố trí các khi bếp theo đúng quy trình một chiều
Khi thiết kế hệ thống bếp nấu ăn công nghiệp bạn cần bố trí hợp lý từ khâu bảo quản, chế biến nấu, sơ chế cho đến khẩu rửa, thực phẩm cần đi theo một chiều và không quay lại lúc ban đầu. Điều này sẽ giúp bảo quản thật tốt những nguyên liệu cũng như thành phẩm của những công đoạn tốt hơn và tránh bị nhiễm chéo vi sinh.
Trong khu bếp cần phải đảm bảo ánh sáng
Cường độ ánh sáng luôn phải được đảm bảo đủ để giúp các đầu bếp trưởng có thể thuận tiện hơn trong việc chế biến. Người đầu bếp luôn cần một cường độ ánh sáng đạt tiêu chuẩn, thông thường ánh sáng đạt tiêu chuẩn của khu nấu ăn là 5000lux trong đó lux chính là độ rọi. Bạn cần dựa vào diện tích của khu bếp để có thể tính toán số bóng đèn sao cho phù hợp.
Bố trí và sắp xếp thiết bị trong khu vực của bếp
Việc sắp xếp các thiết bị và những dụng cụ bếp một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ các chi phí về mặt bằng chi tới chi phí về nhận lực cũng như tốc độ ra món ăn. Hơn nữa đồ vật được bố trí gọn gàng sẽ tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên trong quá trình chế biến, từ đó các món ăn sẽ luôn đạt chất lượng.
Mặt khác bếp công nghiệp thường hoạt động theo dây chuyền nên thiết kế bếp công nghiệp cần hướng đến sự thuận tiện theo thao tác như khu sơ chế, tẩm ướp gia vị đến cuối cùng là rửa dụng cụ và vệ sinh. Bên cạnh đó sẽ dựa vào từng món ăn và từng loại hình phục vụ mà các thiết bị sẽ có sự khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với các khu bếp của nhà hàng, quán ăn sẽ có rất nhiều cách bố trí khác nhau.
Hơn nữa để có thể bố trí hợp lý theo từng lại hình, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp. Họ sẽ giúp bạn bố trí hệ thống bếp một cách tối ưu nhất.
Thiết bị hút mùi cho bếp ăn công nghiệp
Đây chính là một tiêu chuẩn không thể thiếu khi thiết kế bếp công nghiệp. Như đã biết quá trình nấu sẽ sinh ra nhiệt, khi nhiệt sinh nhiều sẽ kèm mùi thức ăn kiến cho không gian trở nên nóng bức và khó chịu. Chính vì vậy cần phải thiết kế hệ thống gió kết hợp sử dụng với máy khử mùi thức ăn, máy hút khói để không gian phòng bếp luôn thông thoáng sạch sẽ.
Tính toán diện tích của những khu vực trong bếp ăn công nghiệp
Khi thiết kế hệ thống bếp ăn công nghiệp bạn cần chú trọng đến diện tích của từng khu, với khu sơ chế, khu lưu trữ đồ, khu chế biến và khu vệ sinh,… cần phải được tính toán kỹ lưỡng để có thể phân bổ diện tích sao cho phù hợp với từng phong cách cũng như tính chất của nhà hàng. Ví dụ đối với các nhà hàng lẩu và nướng thì khu chế biến sẽ không cần phải quá nhiều diện tích, mà thay vào đó bạn cần bố trí khu sơ chế thật rộng rãi, ngược lại đối với các nhà hàng phục vụ món Âu,.. thì cần bố trí khu chế biến thật rộng rãi rãi vì đây chính là khu trung tâm của hệ thống bếp.
0 Nhận xét