Mỗi mẫu sữa đều với bí quyết dùng và bảo quản riêng để đảm bảo về chất lượng và an toàn sức khỏe. Vậy ví như cũng đang uống sữa hoặc sử dụng các loại sữa, sao không thử xem qua phương pháp bảo quản các dòng sữa dưới đây nhỉ!
Sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng
Hai sản phẩm sữa này dùng khoa học vô trùng hiện đại giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm men, sau ấy được đóng gói trong bao bì đặc biệt gồm nhiều lớp chống sự xâm nhập của không khí và vi khuẩn.
Vì vậy, khi chưa mở bao bì, sữa này với thể bảo quản được 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu đã mở bao bì (hộp hay bịch giấy) thì sữa bắt buộc được bảo quản lạnh và dùng hết trong 48 tiếng.
Lưu ý lúc các hộp hay túi sữa còn bảo quản trong hòm lớn (thùng vận chuyển) thì ko buộc phải chất chúng quá cao, hạn chế rơi đổ và không để nơi quá nóng, hạn chế va đập mạnh gây tổn hại đến bao phân bì bảo vệ...
Sữa thanh trùng
Công nghệ thanh trùng tiêu dùng nhiệt độ tốt để loại bỏ vi khuẩn trong sữa, nhưng ko triệt để, sau ấy được đóng gói trong chai hoặc túi nhựa và bắt buộc bảo quản lạnh liên tiếp ở 3 - 5 độ C mới cho thời gian sử dụng 3 - 10 ngày.
Khi mua sữa thanh trùng về sử dụng, người dùng cần đặt ngay chúng lên ngăn trữ đông tủ lạnh để lấy nhiệt độ sữa đến khoảng 4 độ C rồi chuyển xuống ngăn mát dùng dần trong thời hạn bảo quản.
Nếu để sữa trong nhiệt độ thường quá lâu, vi khuẩn sẽ mang điều kiện tăng trưởng trong nó, bắt buộc kiểm tra sữa trước lúc dùng.
Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống
Là các sản phẩm được lên men tự dưng nhưng ko qua công đoạn xử lý nhiệt nên việc bảo quản bắt buộc khôn cùng chú trọng để ko liên quan đến chất lượng:
- Luôn bảo quản lạnh ở 4 - 8 độ C, giảm thiểu tối đa việc giữ chúng ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C (sản phẩm sẽ tiếp tục lên men và nhanh hỏng).
- Hạn chế việc lắc, nghiêng bao phân bì vì mang thể thúc đẩy đến cấu trúc sản phẩm.
- Không bảo quản chúng ở nhiệt độ đông đá vì sẽ làm thúc đẩy đến cấu trúc và hương vị sản phẩm, giảm chất lượng và thuận tiện sức khỏe.
Với sữa chua ăn và sữa chua uống men sống (Proby, TH True Yogurt...) ăn hay uống dở dang, việc bảo quản lạnh phần còn thừa vẫn không bảo đảm an toàn vì chúng đã lẫn các men tiêu hóa của nước bọt và vi khuẩn ở khoang mồm buộc phải sẽ nhanh bị hỏng, giảm chất lượng, đặc trưng ko rẻ khi dùng lại cho trẻ nhỏ.
Sữa chua uống tiệt trùng, sữa trái cây
Trải qua quá trình tiệt trùng theo khoa học UTH (xử lý nhiệt cao và khiến lạnh cực nhanh) trước khi đóng gói trong bao bì đặc biệt bắt buộc cũng giống như những loại sữa tươi tiệt trùng, nó với thời hạn bảo quản dài (thường là 6 tháng) trong nhiệt độ thường lúc chưa mở bao bì.
Và nếu đã mở nắp, chúng cũng phải được bảo quản lạnh và tiêu dùng sớm trong vòng 48 tiếng.
Lưu ý chung
Mỗi sản phẩm sữa đều với hướng dẫn bảo quản riêng trên bao so bì sản phẩm, căn cứ vào điều kiện bảo quản ấy mà người sử dụng mang cách sử dụng và bảo quản hợp lý nhất, tránh dùng sai phương pháp gây tác động đến chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe lúc sử dụng.
Tham khảo cách bảo quản những chiếc sữa vừa là để thực hiện, vừa để hiểu hơn bản tính của chúng để mang hướng sử dụng phải chăng hơn cho gia đình.
0 Nhận xét